Chỉ với một chiếc thẻ nhỏ và mã PIN, bạn có thể chủ động rút tiền tại ATM mà không cần thực hiện các thủ tục rườm rà tại ngân hàng. Nhưng bạn có biết, ban đầu mã PIN của ATM chỉ bao gồm 4 chữ số?

Cỗ máy rút tiền ATM đã trở thành một thứ không thể thiếu đối với hệ thống các ngân hàng trên thế giới. Nó lần đầu tiên được ông John Adrian Shepherd Barron giới thiệu ra công chúng vào năm 1969. Kể từ đó đến nay, cỗ máy của người đàn ông Scotland sinh ra trên đất Ấn đã thúc đẩy một cuộc cách mạng không chỉ trong cách các ngân hàng vận hành mà còn trong cách chúng ta chi tiêu.

(Ảnh howtogeek.com)

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1965, khi John đang nằm trong bồn tắm và mơ màng nhìn đám hơi nước. Nhà phát minh tương lai đã không rút được tiền để chi tiêu trong tuần chỉ vì không thể đến ngân hàng kịp lúc. Thế rồi "Eureka!"; John chợt nghĩ: "Nếu sô-cô-la có thể được phân phối từ các máy bán lẻ thì tại sao tiền không thể?"

Vậy là cuối năm đó, trong một cuộc nói chuyện với quản lý nhà băng Barclays, John lần đầu tiên chia sẻ ý tưởng về một chiếc máy rút tiền tự động. Năm 1967, công nghệ đã sẵn sàng. Và năm 1969, cỗ máy ATM đầu tiên được lắp đặt tại một chi nhánh Barclays ở phía bắc London.

Nhà phát minh Scotland hồ hởi khoe tính năng của chiếc máy ATM do mình sáng chế (Ảnh: www.sansimera.gr)

Trong một hệ thống ATM thì mã PIN là vô cùng quan trọng vì nó được dùng để bảo mật cho tài khoản của khách hàng. Và dưới đây là một số sự thật thú vị về mã PIN:

  • Thông thường mã PIN có độ dài từ khoảng 4 đến 12 chữ số theo tiêu chuẩn ISO, tuy nhiên trong thực tế người ta hay dùng mã PIN 4 chữ số.
  • Một mã PIN 4 chữ số có thể là 1 trong 10.000 trường hợp từ 0000 đến 9999. Nếu chúng ta tuân theo số liệu được các hacker tổng kết thì có đến 20% mã PIN thuộc dạng kém bảo mật.
  • 1234 và 1111 là những mã PIN hay được sử dụng nhất.
  • Một số ngân hàng trên thế giới sử dụng mã PIN 5 hoặc 6 chữ số thay vì 4 chữ số.
  • Mỗi cây ATM đều có một công nghệ báo động đi kèm. Đó là nếu bạn nhập ngược mã PIN của mình thì bạn vẫn có thể rút được tiền nhưng cảnh sát sẽ được báo động. Tuy nhiên công nghệ báo động này đã không được kích hoạt trong hầu hết các cây ATM.

Vậy còn nguyên nhân mà ATM thường chỉ có 4 chữ số? Đó là do nguyên mẫu đầu tiên của nhà sáng chế John Adrian cũng chỉ có 4 chữ số. Thực chất, John thích ý tưởng với 6 chữ số hơn, nhưng khi thử với vợ là bà Caroline thì ông nhận ra một thực tế là: Caroline chỉ có thể nhớ được đến 4 chữ số. Chính vì vậy, ông đã quyết định sử dụng mã PIN 4 chữ số. Vậy là bà Caroline đã cứu những người đãng trí một bàn thua trông thấy khi chỉ bắt họ nhớ có 4 chữ số mà thôi.

Mặc dù John không kiếm được nhiều tiền từ phát minh của mình do quá trình đăng ký bản quyền gặp nhiều khó khăn, nhưng cống hiến của ông đã được các ngân hàng ghi nhận. Trong quá trình nghỉ hưu tại Scotland, John đã thử phát minh ra một thiết bị kỳ lạ khác: máy phát âm thanh cá voi sát thủ để ngăn hải cẩu khỏi lởn vởn ở các trang trại cá. Tuy nhiên ông đã thất bại trong việc chế tạo cỗ máy này. Ngày 15 tháng 5 năm 2010, ông John qua đời, để lại cho chúng ta một trong những di sản thiết yếu nhất của cuộc sống hiện đại - máy ATM. 

Theo TheLogicalIndian
Quang Minh

Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung