Khi hệ thống camera quan sát thi công xong, thông thường hiện tượng nhiễu ở camera quan sát có một trong số các biểu hiện như sau:

– Tín hiệu hình ảnh lúc có lúc không…

– Hình ảnh không rõ nét

– Bị gợn sóng

– Bị lóa trắng

Nguyên nhân hiện tượng camera quan sát bị nhiễu hình ảnh

– Dòng điện cung cấp vào cho camera không đủ: Thông thường nguồn điện cung cấp cho camera là 12V nhưng nếu đường dây cáp tới camera quá dài sẽ dẫn đến tình trạng suy hao tín hiệu cho hệ thống camera quan sát. Vì vậy chúng ta cần cung cấp cho camera quan sát nguồn điện 24V. Ngoài ra hiện tượng sụt áp và các hiện tượng tăng độ điện áp của bộ nguồn cũng gây ảnh hưởng tới tín hiệu của camera.

– Tín hiệu video đầu vào và đầu cuối được truyền ở khoảng cách xa so với khả năng cho phép của dây dẫn, đường cáp có độ chất lượng chống nhiễu thấp, và có nhiều đoạn nối, dây truyền bị đứt do sử dụng lâu ngày hoặc bị gấp khúc cũng là nguyên nhân dẫn đến camera quan sát bị nhiễu.

– Hệ thống camera giám sát bị nhiễu tín hiệu bởi từ trường và điện trường cảm ứng của hệ thống điện gần kề như gần trạm biến áp hoặc do các sóng tín hiệu xung quanh khu vực truyền dẫn.

– Một số ảnh hưởng khác của môi trường xung quanh như tiếng ồn, độ rung, các ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết như gió mưa, các điểm nối tiếp xúc … và các nguyên nhân do thi công thiếu cẩn thận.

– Các đầu Jack BNC, sử dụng không đạt tiêu chuẩn.

– Mắt camera bị hỏng, xuống màu… gây hiện tượng nhòe hình ảnh.

– Camera quan sát lắp trên tường lâu ngày sẽ bị bám bụi bẩn hoặc bị va đập mà ống kính bị lỏng.

Giải pháp khắc phục camera quan sát bị nhiễu hình ảnh

– Nên đi riêng lẻ hệ thống camera quan sát (camera giám sát hành trình, camera ngụy trang,..) hoặc chỉ đi chung dây với hệ thống dây điều khiển tín hiệu trong hệ thống điện và điều khiển, không nên thi công hệ thống camera quan sát chung trên các đường dây mạch động lực hoặc các nguồn công suất lớn

– Tính toán độ tăng áp, sụt áp trên đường dây để đảm bảo độ ổn định tốt nhất của điện áp trên nguồn. Vấn đề nhiễu do nguồn điện cung cấp cho hệ thống là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ và chất lượng của camera quan sát bị giảm.

– Sử dụng cáp chất lượng, đáp ứng đủ tiêu chí truyền dẫn và hoạt động bền lâu với thời gian

– Dùng bộ khuyếch đại tín hiệu nếu bắt buộc phải truyền tín hiệu đi một khoảng cách quá xa so với khả năng cho phép của dây dẫn.

– Bố trí sơ đồ thi công lắp đặt phù hợp để hạn chế việc bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh đến hệ thống camera quan sát.

– Không nên sử dụng điện 3 pha, hoặc dòng điện có cường độ quá lớn so với mức điện áp cơ bản cho camera là 12V

– Thường xuyên kiểm tra hệ thống camera quan sát:

  • Kiểm tra vệ sinh các đầu jack kết nối (BNC, DC,mạng…), nếu vẫn không khắc phục được hiện tượng bị nhiễu thì nên thay đầu ghi hình mới.
  • Kiểm tra đường dây có bị đứt hoặc bị gấp khúc chỗ nào hay không?
  • Test các mắt camera quan sát còn hoạt động ổn không.
  • Vệ sinh và kiểm tra ống kính camera thường xuyên để đảm bảo camera luôn trong tình trạng rõ nét nhất.
Viết bình luận

Họ và tên

Email

Nội dung